Thứ sáu,19/04/2024
Chào mừng Quý vị và các bạn đến trang web trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn ---//---//--- Chúc Quý vị và các bạn một ngày vui vẻ!

Học sinh tăng cơ hội với dự thảo quy chế thi THPT quốc gia

Quản Trị 27/11/2017 Lượt xem:61

GD&TĐ – Nhận xét về dự thảo quy chế thi THPT quốc gia, nhiều lãnh đạo trường THPT đều chung nhận định: Thí sinh được tạo thêm cơ hội và thuận lợi hơn khi xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội): Thí sinh thêm cơ hội

Một điểm mới đáng chú ý trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT là thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi (Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội), điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Rõ ràng, quy định này tạo thêm cơ hội cho học sinh. Ngoài việc thí sinh được lấy điểm cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp, tổ hợp môn các trường ĐH dùng để xét tuyển có thể có những tổ hợp mới, có môn thi ở cả 2 bài thi Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Vậy việc được chọn 2 bài thi còn giúp thí sinh thuận lợi hơn trong xét tuyển ĐH, CĐ.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú, ngay từ lớp 10 đã có phân ban Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tất cả học sinh đều phải đảm bảo nền kiến thức theo chương trình của Bộ, nhưng học sinh ban nào sẽ được tăng cường thêm môn thuộc ban đó. Ví dụ ban Khoa học tự nhiên, các con được học nhiều hơn về các môn khoa học tự nhiên. Tương tự như vậy với ban Khoa học xã hội.

Một điều đặc biệt trong chương trình học của trường là phần tự chọn của học sinh rất nhiều, các em được ôn luyện từ cách thức làm bài đến phương pháp cũng như được rèn nhiều hình thức làm bài khác nhau, từ tự luận đến trắc nghiệm. Do đó, học sinh của trường không ngỡ ngàng với cách thi mới.

Điều quan trọng là, nhà trường luôn dạy học sinh theo hướng: Thi cử chỉ là hình thức, còn nội dung liên quan đến quá trình học. Học sinh học tốt thì thi theo hình thức nào, tự luận hay trắc nghiệm cũng đều làm được.

Tới đây, thi học kỳ, riêng khối 12, Trường THPT Phan Huy Chú sẽ thiết kế riêng giống như hình thức thi THPT quốc gia. Chỉ có khác đề thi sẽ giới hạn trong kiến thức của học kỳ I vì các con chưa được học hết chương trình.

2018-01-04T13:02:40+00:00